Dr. Sunil International
Dental Center
ขอคำปรึกษาออนไลน์
โทร. + 02-714-6441
+66 065-824-2979
การรักษาทางทันตกรรมด้วยการจัดฟัน

เป้าหมายของการรักษาทางทันตกรรมจัดฟัน คือการมีรอยยิ้มที่สวยงามและการขบเคี้ยวที่ดี, หมายความว่า ฟันเรียงตรงกันกับฟันที่อยู่ในกรามฝั่งตรงข้าม และทำให้ดูดี การจัดเรียงฟันที่ดีทำให้ผู้ป่วยสามารถกัด, เคี้ยว และ พูดได้ง่ายขึ้น. การมีรอยยิ้มที่สวยงามจะทำให้รู้สึกภาคภูมิใจ ทันตกรรมการจัดฟัน ยังรวมถึง การดูแลรักษา และ ควบคุมรูปของใบหน้าและ การเจริญเติบโตของกระดูกขากรรไกร

ทันตกรรมการจัดฟัน ยังรวมถึง ทันตกรรมเพื่อความสวยงามด้วย, เมื่อผู้ป่วยมีเป้าหมายที่จะเสริมลักษณะบุคลิภาพภายนอกของเขา. ช่วงอายุที่เหมาะสมในการเริ่มจัดฟัน คือประมาณ 12 หรือ 13 ปี เมื่อฟันของผู้ใหญ่ได้พัฒนาอย่างสมบูรณ์ที่แล้ว, จะไม่มีการจำกัดอายุสำหรับการจัดฟัน, รอยยิ้มที่สวยงามและการจัดเรียงของฟันที่ดีเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการในปัจจุบัน

รูปแบบของการจัดฟัน:

 • การจัดฟันแบบโลหะ
 • การจัดฟันด้วยเครื่องมือชนิดสีเหมือนฟันแบบรัดยาง
 • การจัดฟันแบบด้านใน
 • การจัดฟันแบบใสไร้เหล็ก
 • การจัดฟันแบบโลหะ:
 • การจัดฟันแบบโลหะ เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดที่จะทำให้ฟันของผู้ป่วยเรียงเป็นแนวตรง. ที่ ดร.สุนิล เดนทอลคลีนิก, ใช้โลหะและลวดที่ทันสมัยมีขนาดเล็ก และสังเกตเห็นได้ไม่ชัด แตกต่างจากโลหะจัดฟันแบบเก่า

  จุดเด่น:ราคาไม่แพงมาก, สีของโลหะทำให้เด็กๆ มีโอกาสได้แสดงความเป็นตัวเอง

  จุดด้อย: เป็นการจัดฟันที่เห็นวัสดุได้ชัดที่สุด

 • การจัดฟันด้วยเครื่องมือชนิดสีเหมือนฟัน แบบรัดยาง:
 • วัสดุจัดฟันแบบเซรามิก มีขนาดเท่าละรูปรางเท่ากับวัสดุแบบโลหะ, มีสีเหมือนฟันมากและมีสีใสซึ่งเข้ากันได้ดีกับฟันในปาก, การใช้ลวดสีเดียวกับฟันแทบจะสังเกตไม่เห็นเลย

  จุดเด่น:สังเกตเห็นได้น้อยกว่าการจัดฟันแบบโลหะ, จัดตำแหน่งฟันให้เข้าที่ได้เร็วกว่าแบบใสไร้เหล็ก (Invisalign)

  จุดด้อย:มีราคาแพงกว่าแบบโลหะเล็กน้อยเครื่องมือสามารถเป็นคราบสกปรกได้ง่ายถ้าผู้ป่วยไม่ได้รักษาความสะอาดให้ดี

 • การจัดฟันแบบด้านใน:
 • การจัดฟันแบบด้านใน เหมือนกับการจัดฟันแบบโลหะ, โดยที่จะติดเหล็กและลวดไว้ด้านใน. มักจะใช้สำหรับผู้ที่มีอายุเยอะๆ, CEO, ลูกเรือของสายการบิน, ซึ่งผู้ป่วยไม่ต้องการให้ใครรู้ว่ากำลังจัดฟัน.จากประสบการณ์ของ ดร.สุนิล, การจัดฟันแบบด้านใน จะไม่สะดวกสบายอย่างมากเมื่อเทียบกับแบบอื่นๆ เพราะว่าลิ้นจะสัมผัสไปมากับเหล็กดัด,จะมีปัญหากับการพูดในตอนแรก. สรุปว่า, ถ้าฟันไม่ได้มีปัญหามาก, ดร.สุนิล เดนทอลคลีนิก ขอแนะนำให้จัดฟันแบบไสไร้เหล็ก

  จุดเด่น:มองไม่เห็นจากด้านนอก

  จุดด้อย:ทำความสะอาดยาก, ราคาแพง, ไม่เหมาะสำหรับฟันที่มีปัญหารุนแรง, มีความซับซ้อนมาก, มีความไม่สะดวกสบาย, ช่วงแรก, การปรับลวดจะใช้เวลานานและ มีความยากลำบากมากกว่าการจัดฟันแบบเดิมและใช้เวลาในการรักษายาวนาน

 • การจัดฟันแบบไสไร้เหล็ก:
 • การจัดฟันแบบใสไร้เหล็ก ประกอบด้วยวัสดุจัดฟันที่ทำขึ้น16-30 ชุด, วัสดุที่ใช้จัดฟันจะเป็นพลาสติกสีใส, วัสดุจัดฟันจะต้องเปลี่ยนทุกๆ 2 สัปดาห์

  จุดเด่น:แทบจะมองไม่เห็น; ผู้ป่วยสามารถกิน และดื่มอะไรก็ได้ตามที่ต้องการ

  จุดด้อย:ไม่ได้ผลกับเคสที่ฟันมีปัญหาขั้นรุนแรง. เหมาะสำหรับผู้ใหญ่ เช่น ผู้บริหาร, ลูกเรือสายการบิน, ดาราภาพยนตร์

  จากประสบการณ์ของ ดร.สุนิล เกี่ยวกับการจัดฟัน, การจัดฟันแบบโลหะเป็นวิธีที่ดีที่สุดและได้ผลดีที่สุด. การจัดฟันแบบเซรามิค เป็นเหตุผลส่วนใหญ่เพื่อความสวยงาม แต่ยังสามารถแก้ไขปัญหาในเคสที่ยากๆได้เมื่อเทียบกับแบบใสไร้เหล็ก. ผู้ป่วยที่ต้องการจัดฟันแบบใสไร้เหล็กสามารถดูวีดีโอก่อนเริ่มการรักษาได้ก่อนที่จะตัดสินใจจ่ายค่ารักษาเพราะฟันของผู้ป่วยจะไม่ได้ถูกจัดเรียงดี เหมือนกับแบบอื่นๆ
  ก่อนที่จะเริ่มทำการจัดฟันทุกประเภท, ฝันที่ผุจะต้องได้รับการอุดก่อน, ฟันคุด (ฟันกรามชุดที่ 3) จะต้องถอนออกหรือไม่ขึ้นอยู่กับผู้เชี่ยวชาญว่าฟันนั้นจะมีผลกระทบต่อการรักษาหรือเปล่า
  ในหลายๆ กรณี, การถอนฟันกรามออก2-4 ซี่เป็นสิ่งจำเป็นเพราะว่าการจัดฟันคือการเรียงฟันใหม่ทั้งหมด. ในการจัดฟันต้องการพื้นที่, ผู้ป่วยหลายคนอาจจะรู้สึกตกใจว่าทำไม หมอถึงต้องถอนฟันที่ดีออกแต่เมื่อแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ให้คำแนะนำเหตุผลให้ฟังผู้ป่วยทุกคนก็เข้าใจ
  การจัดฟันโดยปกติใช้เวลาประมาณ 2-3 ปี. หลังจากเสร็จสิ้นการรักษา, ผู้ป่วยจะต้องสวม รีเทนเนอร์อีกประมาณ6 เดือน ถึง 2 ปี เพราะว่า เมื่อฟันถูกเปลี่ยนที่, รีเทนเนอร์จะทำให้รากฟันอยู่กับที่จนกว่ากระดูกขากรรไกรจะยึดตำแหน่งใหม่ของรากฟัน. ถ้าผู้ป่วยทำตัว รีเทนเนอร์หาย, ให้ทำการติดต่อกับคลินิกโดยเร็ว เพื่อขอรับอันใหม่ เพื่อไม่ให้ฟันเคลื่อนที่กลับไปยังจุดเดิม

เงื่อนไขการจ่ายเงิน:

การจัดฟันแบบโลหะ,แบบเซรามิคสีเหมือนฟัน (60,000-80,000 บาท หรือ 1,875-2,500 USD)

 • ค่าเอ็กซ์เรย์ 2 ครั้ง (1,000x2 = 2,000 บาท หรือ 63 USD)
 • ค่าแม่พิมพ์ (1,500 บาท หรือ 47USD)
 • เดือนที่ 1 ; ใส่อุปกรณ์จัดฟันด้านบน (20,000 บาท หรือ 625 USD)
 • เดือนที่ 2 : ใส่อุปกรณ์จัดฟันด้านล่าง (20,000 บาท หรือ625 USD)
 • เดือนที่ 3: เริ่มจ่ายทุกๆ เดือน 2,400-4,000 บาท หรือ 63-125 USD) จนกว่า การรักษาจะเสร็จสิ้น. ราคาอาจเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับประเภทของการรักษา

การถอนฟัน, การอุดฟัน, การขูดหินปูน, เป็นค่าใช้จ่ายแยกต่างหาก ค่าใช้จ่ายทั้งหมดจะได้รับการอธิบายก่อนเริ่มการรักษา

ค่าใช้จ่ายการจัดฟันแบบไสไร้เหล็ก:

 • เอ็กซ์เรย์ 2 ครั้ง (1,000x2 = 2,000 บาท หรือ 63 USD)
 • ค่าแบบแม่พิมพ์ (3,000 บาท หรือ 94 USD)

วีดีโอยืนยันจากผู้ป่วย การชำระเต็มจำนวน 160,000 บาท หรือ 5,000 USD) จะต้องชำระล่วงหน้า เพื่อซื้อชุดจัดฟันครบทั้งชุด

** สำหรับผู้ป่วยชาวต่างชาติ ที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในประเทศไทย และสนใจที่จะทำการจัดฟันในประเทศไทย เราขอแนะนำให้ทำการจัดฟันแบบใสไร้เหล็ก(Invisalign)ซึ่งผู้ป่วยไม่ต้องมาทำการปรับลวดจัดฟันทุกๆ เดือน
จากมุมมองของ ดร.สุนิล ไม่แนะนำให้ทำการจัดฟันแบบอื่นๆ (ซึ่งต้องทำการปรับลวดจัดฟันทุกๆ เดือน) ในต่างประเทศ คุณจะไม่สามารถดำเนินการรักษาต่อในประเทศของคุณได้
แนะนำวิธีการจัดฟันที่ดีที่สุดที่จะทำในต่างประเทศคือการจัดฟันแบบใสไร้เหล็ก(Invisalign)

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เวลาที่ดีที่สุดในการติดต่อ